Phân biệt hóa đơn 1 liên, 2 liên và 3 liên

Hiện nay, tùy theo mục đích sử dụng mà hóa đơn được chia thành nhiều loại. Trong đó, hóa đơn 1 liên, 2 liên, 3 liên là 3 loại hoa đơn tiêu biểu nhất. Vậy 3 loại hóa đơn này khác nhau như thế nào? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt các loại hoa đơn trên một cách đơn giản nhưng chính xác nhất.

Phân biệt hóa đơn 1 liên, 2 liên và 3 liên

  Mục đích sử dụng

  • Hóa đơn 1 liên 

Là loại hóa đơn thường được dùng làm hóa đơn bán lẻ (không cần lưu lại). Có thể giúp liệt kê tên hàng hóa của khách hàng mua và số tiền tương ứng để giúp việc tính tiền được dễ dàng và minh bạch hơn.

in hóa đơn 1 liên 2

  • Hóa đơn liên 2 liên   

Được dùng làm hóa đơn bán buôn và hóa đơn bán lẻ. Liệt kê tên hàng hóa bán cho khách hàng, liệt kê tổng số tiền, thời hạn bảo hành (nếu có), giúp cho việc đối chiếu hàng hóa khi mua bán được nhanh chóng và thuận tiện (khi cần).

in hóa đơn 2 liên 2

  • Hóa đơn 3 liên

Thường được dùng ở các công ty bán buôn, công ty bán hàng qua mạng, công ty chuyển phát nhanh, công ty giao hàng… dùng làm hóa đơn, biên lai, biên nhận. Hóa đơn 3 liên cũng có tác dụng như loại 1 liên và 2 liên nhưng nó có thêm liên thứ 3 để có thể lưu lại kho hoặc khi giao đến cho khách hàng ký và người vận chuyển cầm về đưa lại cho công ty (mục đích để chứng minh họ đã giao hàng và khách đã nhận hàng).

in hóa đơn 3 liên 2

Đối tượng sử dụng

  • Hóa đơn 1 liên

Đúng ở những cửa hàng bán lẻ, trực tiếp bán hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

  • Hóa đơn  liên 2 liên

Ở các cửa hàng, công ty bán hàng hóa cần bảo hành. Cần lưu lại thông tin của khách hàng và thông tin sản phẩm để giúp đối chiếu về sau.

  • Hóa đơn 3 liên

Những công ty chuyên bán buôn với số lượng lớn, công ty chuyển phát hàng hóa, công ty giao hàng qua mạng, quán bia, nhà hàng dùng khi làm oder….

Tham khảo:

Loại giấy dùng để in hoá đơn

Hóa đơn 1 liên: dụng giấy photocopy (giấy Bãi Bằng loại mỏng).

Hóa đơn hai liên: dụng giấy các bon giúp bạn khi viết 2 liên không phải kê thêm giấy than ở giữa mà chỉ cần kê một tờ bìa cứng phía dưới liên 2 là được.

Hoá đơn 3 liên: Giấy các bon có 3 liên viết không cần kê giấy than.

Kích thước

+ Hóa đơn 1 liên: loại này thường có kích thước 15x21cm (A5) dùng cho số lượng hàng hóa ít. Kích thước A4 để dùng cho số lượng hàng hóa nhiều.

+ Hóa đơn 2 liên: Có 2 loại giấy A4 và A5. Loại kích thước A4 (21x30cm) dùng cho  việc bán buôn số lượng lớn vì diện tích ghi nhiều. Loại hoa đơn kích thước A5 (15x21cm) thường được dùng để giúp ghi đơn hàng số lượng ít.

+ Hóa đơn 3 liên: Có 2 loại có kích thước thông dụng là A5, A4 nhưng cũng tùy thuộc vào nhu cầu của từng công ty mà có thể dùng kích thước phù hợp.

Quy cách của từng loại hoá đơn

Hóa đơn 1 liên: Đóng quyển (100 tờ/quyển), keo dán gáy cho dễ dàng xé rời để đưa cho khách.

Hóa đơn 2 liên: Đóng quyển 100 tờ/quyển (50 liên); rãnh xé bằng răng cưa để xé liên 2 dễ dàng; có số nhảy tự động (số liên 1 và liên 2 trùng nhau) để giúp cho việc tìm và đối chiếu so sánh dễ dàng hơn.

Hóa đơn 3 liên: Đóng quyển 150 tờ/quyển (50 liên); cũng giống như loại hoa đơn 2 liên có rãnh xé răng cưa; số nhảy tự động.

Với những thông tin trên đây về việc phân biệt các loại hoa đơn chính trên thị trường hiện nay chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoa đơn và sử dụng chúng đúng mục đích.

Tham khảo:

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

CHÍNH SÁCH KHUYẾN MẠI

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

Cam kết giao hàng miễn phí cho tất cả các đơn hàng có giá trị từ 1.000.000đ trở lên. Trong nội thành Hà Nội.

THIẾT KẾ MIỄN PHÍ

Miễn phí thiết kế cho tất cả các các phẩm in ấn công nghiệp, in số lượng lớn, trừ sản phẩm catalogue, sách, báo…

IN TEST MẪU MIỄN PHÍ

Tất cả các sản phẩm in với số lượng 1.000 trở lên sẽ được in test mẫu để đảm bảo chất lượng màu sắc và market chính xác nhất cho sản phẩm.

DUYỆT MÀU TẠI XƯỞNG

Tất cả các sản phẩm sẽ được duyệt màu trực tiếp tại xưởng sản xuất của chúng tôi nhằm đảm bảo mầu sắc tốt nhất cho khách hàng.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thanh Huyền

0961 90 51 51

KIỀU TRÂM

0964 189 893

Văn Luận

0965 69 51 51

Nhân viên kinh doanh Hậu Đỗ

Nam Sơn

0964 550 515

Phạm Thủy

0964 35 35 15

THIẾT KẾ

Thiết kế banner

DỊCH VỤ IN ẤN NGUYỄN KIM