Tìm hiểu về giấy Crystal và ứng dụng trong ngành in

Những loại ảnh mà chúng ta thường thấy hằng ngày như ảnh thẻ hay ảnh kỷ yếu đều sử dụng chất liệu là giấy Crystal. Vậy loại giấy này có đặc điểm gì? Còn được ứng dụng trong những sản phẩm nào khác? Bài viết sau đây In Nguyễn Kim sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại giấy này.

giấy crystal là gì

1. Giấy Crystal là gì? Đặc điểm của giấy Crystal

Giấy Crystal là loại giấy bao gồm có 2 mặt: một mặt rất bóng như được phủ một lớp keo; mặt còn lại hơi nhám, thường được dùng trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche, tùy thuộc vào mục đích yêu cầu của sản phẩm.

Để tạo nên độ bóng của giấy Crystal, sau khi trộn sợi gỗ hoặc các loại sợi thực vật khác trong nước nóng, người ta sẽ phủ lên bề mặt giấy chất màu hỗn hợp và dùng trục kim loại nóng để làm khô giúp tạo nên mặt giấy bóng mà không cần phải đè một lớp tráng bóng lên trên.

Định lượng của loại giấy này thường nằm trong khoảng 230 – 350 gsm (gsm: đơn vị tính gram trên 1m2) là trọng lượng giấy thích hợp để sử dụng in bìa các cuốn sách, tạp chí. Sở dĩ sách báo hằng ngày chúng ta thường đọc có lớp bìa bóng là do nhà sản xuất đã sử dụng giấy Crystal và thêm một lớp tráng nilon để tránh bị rách và xước trong quá trình sử dụng.

Giấy Crystal được tạo ra bởi các sợi gỗ hạt dài, các sợi này chạy song song với mặt dài của giấy giúp liên kết chặt chẽ để khi in lên mực sẽ không bị nhòe, giúp làm giảm độ vênh của giấy và cũng để dễ dàng lật trang khi sử dụng.

Công nghệ in tương thích: do mặt giấy phẳng, thấm mực tốt nên giấy Crystal thích hợp với rất nhiều các công nghệ in từ in trực tiếp đến in có thêm lớp trung gian (cao su) như in offset, in laser, in UV.

2. Ứng dụng của giấy Crystal

Giấy Crystal được ứng dụng nhiều trong sản xuất và làm bìa cho các trang tạp chí, sách, báo, truyện… nhờ có độ láng bóng, in ra màu đẹp của loại giấy này. Ngoài bìa tạp chí, giấy Crystal còn được ứng dụng khi in tờ rơi, tờ gấp quảng cáo (brochure) của các nhãn hàng điện tử, đồ gia dụng bằng cách dính liền 2 tờ Crystal vào nhau để khắc phục mặt nhám còn lại, tạo nên 2 mặt bóng để in quảng cáo sẽ hấp dẫn hơn.

Loại giấy Crystal cao cấp thường được sử dụng để làm giấy in ảnh mà chúng ta thường thấy, giấy crystal cho ra bề mặt ảnh bóng, đẹp và hình in lên rất rõ nét.

Một điểm đặc biệt nữa mà bạn có thể nhận ra là loại giấy này cũng được dùng làm lớp lót bảo vệ trong các sản phẩm sắc đẹp dễ rơi, vỡ như bảng phấn mắt, phấn má, bảng son… thường thấy là loại giấy Crystal Clairefontaine hay còn gọi là giấy pha lê Clairefontaine.

Tham khảo:

3. Ưu, nhược điểm của giấy Crystal

Tùy vào mục đích sử dụng mà khi làm ra từng loại giấy, người ta sẽ trộn các chất phụ gia hoặc các chất độn khác nhau để giúp tạo nên tính chất của giấy. Từ những đặc điểm của loại giấy này, ta có thể chỉ ra các ưu, nhược điểm sau:

      Ưu điểm:

Đạt độ bóng tốt (cả trước và sau khi in), có độ phẳng cao giúp thấm mực nhanh chóng, mang lại những bản in chất lượng, hình ảnh sống động và sắc nét, là giải pháp lý tưởng cho các ứng dụng mỹ thuật trong đồ họa.

      Nhược điểm:

Do có 1 mặt bóng, 1 mặt nhám nên giấy Crystal sẽ kém hấp dẫn hơn các loại giấy có 2 mặt nhẵn, mịn khác như giấy Couche.

 4. Kích thước giấy in Crystal

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn kích thước in giấy Crystal phù hợp. Nếu in tờ rơi, bạn có thể lựa chọn in trên các khổ giấy a3, a4, a5 còn nếu in các loại thiệp thì nên lựa chọn các kích thước nhỏ hơn như: 8,5cmx12cm, 9,5cmx22cm, 12cmx8cm, 12cmx17cm, 15cmx15cm…

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

CHÍNH SÁCH KHUYẾN MẠI

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

Cam kết giao hàng miễn phí cho tất cả các đơn hàng có giá trị từ 1.000.000đ trở lên. Trong nội thành Hà Nội.

THIẾT KẾ MIỄN PHÍ

Miễn phí thiết kế cho tất cả các các phẩm in ấn công nghiệp, in số lượng lớn, trừ sản phẩm catalogue, sách, báo…

IN TEST MẪU MIỄN PHÍ

Tất cả các sản phẩm in với số lượng 1.000 trở lên sẽ được in test mẫu để đảm bảo chất lượng màu sắc và market chính xác nhất cho sản phẩm.

DUYỆT MÀU TẠI XƯỞNG

Tất cả các sản phẩm sẽ được duyệt màu trực tiếp tại xưởng sản xuất của chúng tôi nhằm đảm bảo mầu sắc tốt nhất cho khách hàng.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thanh Huyền

0961 90 51 51

KIỀU TRÂM

0964 189 893

Văn Luận

0965 69 51 51

Nhân viên kinh doanh Hậu Đỗ

Nam Sơn

0964 550 515

Phạm Thủy

0964 35 35 15

THIẾT KẾ

Thiết kế banner

DỊCH VỤ IN ẤN NGUYỄN KIM