Những con tem đắt giá nhất trên thế giới

Tem thư ứng dụng nhiều cho nhu cầu bưu chính vào hàng mấy chục năm về trước và rất đa dạng về màu sắc và chủng loại. Ngoài ra, những con tem này còn được phục vụ cho nhu cầu sưu tầm với những mẫu mã đẹp có tính thẩm mỹ nhằm quảng bá đất nước, con người. Mỗi con tem được xem như là một tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ. Tuy nhiên, ngày nay những con tem không còn được xuất bản nên có rất nhiều người có thú sưu tầm con tem thành những bộ sưu tập quý hiếm và đắt giá nổi tiếng trên thế giới. Hãy cùng In Nguyễn Kim điểm danh những con tem đắt giá nhất trên thế giới hiện nay ở bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Top những con tem đắt giá nhất trên thế giới

1. Con tem “CAPE OF GOOD HOPE STAMP” của Mũi Hảo Vọng

Top những con tem đắt giá nhất trên thế giới

Con tem “CAPE OF GOOD HOPE STAMP” được phát hành năm 1853 và là con tem bưu chính đầu tiên ở Mũi Hảo vọng, đầu tiên trên toàn châu Phi. Con tem có hình tam giác, trên tem in hình một nhân vật nữ ngồi trên một chiếc mỏ neo đặt trên một tảng đá tượng trưng cho Mũi Hảo vọng. Con tem “CAPE OF GOOD HOPE STAMP” được thiết kế bởi Chánh thanh tra Charles Bell.

Đến nay có rất ít con tem tồn tại đến ngày nay và mỗi con tem có giá 40.000 USD (trong cuốn sách về tem nổi tiếng thế giới Stanley Gibbons Stamp Catalogue).

2. Con tem “Perot Provisional” của Bermuda

Con tem Perot Provisional (Perot Postmaster’s Provisional of Bermuda) – là con tem in đầu tiên của Bermuda. Một người quản lý bưu điện William Bennet Perot ở thị trấn Hamilton, Bermudalàm nên một con tem theo cách của mình bằng cách gỡ bỏ phần in ngày trên con dấu bưu chính ra và in lên giấy.

Sau đó ông viết “1 penny” là giá tiền của con tem và ký tên mình bên dưới. Cho đến nay, con tem này chỉ còn 11 con tem trên toàn thế giới và đang nằm chủ yếu trong tay các nhà sưu tập tem ở châu Âu. Trong đó có nữ hoàng Elizabeth đệ nhị của Anh. Từ năm 1981, giá của một con tem Perot Provisional đã lên đến 115.000 USD.

3. Con tem “Blue Military Stamp” của Trung Quốc

Top con tem đắt giá nhất trên thế giới

Blue Military Stamp là con tem màu xanh da trời được dùng nhiều trong quân đội ở Trung Quốc. Năm 1953, một bộ ba con tem bao gồm màu da cam, nâu nhạt và xanh da trời được thiết kế và phát hành sử dụng miễn phí trong quân đội trong lúc làm nhiệm vụ.

Là con tem mang biểu tượng của Quân đội Nhân dân giải phóng Trung Quốc nên nó có mệnh giá 800 tệ cũ. Sau khi con tem được phát hành, thì có nhiều người cho rằng thông tin mật dễ dàng bị lấy ra khỏi những phong bì có dán con tem này.

Chính vì vậy, những con tem này đã bị thu hồi và tiêu hủy, chỉ còn lại một lượng nhỏ nằm trong tay các quân nhân. Trong ba loại trên thì con tem màu xanh da trời là loại hiếm nhất nên cũng có giá cao. Năm ngoái, một con tem Blue Milatary Stamp đã được đấu giá ở Trung Quốc với số tiền 2,7 triệu Nhân dân tệ, tương đương 428.654 USD.

4. Con tem “The Red Maiden in the Green Robe” của Trung Quốc

Red Revenue Small One Dollar Surcharge

Đây là một con tem thuế được dùng làm tem bưu chính thời nhà Thanh (1644-1911) ở Trung Quốc. Trong giai đoạn cải cách tiền tệ của nhà Thanh, những con tem có mệnh giá tính bằng bạc không còn được sử dụng nữa. Tiếp theo, trong thời gian chuyển giao thời đại, người ta dùng mực xanh để in lên con tem thuế có màu đỏ để dùng làm tem bưu chính.

Hiện trên thế giới chỉ còn lại khoảng 9 con tem loại này và được đấu giá với mức 3,45 triệu đôla Hồng Kông ( tương đương 444.447 USD) vào năm 2004.

5. Con tem “The Whole Country is Red” của Trung Quốc

Con tem “The Whole Country is Red”  được phát hành năm 1968 dưới thời cách mạng văn hóa của Trung Quốc . Con tem nổi tiếng vì có lỗi về in ấn đối với hình bản đồ của Trung Quốc. Con tem chỉ được phát hành trong nửa ngày sau đó ngừng lại vì lỗi này.

Năm 2009, một phiên bản lớn của con tem này được bán đấu giá ở mức 3,68 triệu Đôla Hồng Kông ( tương đương 474.197 USD) lập kỷ lục giá tem đấu giá ở Trung Quốc. Tiếp đó, 6 con tem phiên bản nhỏ của con tem này cũng được bán đấu giá với mức giá tổng cộng 2,93 triệu Đôla Hồng Kông ( tương đương 377.482 USD).

6. Con tem “12 Pence Black” của Canada

Con tem 12 Pence Black của Canada được phát hành năm 1851. Con tem nổi tiếng với hình chân dung nữ hoàng Victoria trẻ tuổi nên đây là con tem nổi tiếng nhất trên thế giới. Đã có 51.000 con tem này được phát hành, nhưng chỉ có 1.450 con được bán do giá cao. Số tem còn lại bị thu hồi và tiêu hủy vào năm 1857. Hiện chỉ còn 100 – 150 con tem còn tồn tại cho đến ngày nay và  có giá 488.900 USD tại Mỹ vào năm 2011.

7. Con tem “Olive-colored Queen Victoria’s Head” của Hồng Kông

Top những con tem đắt giá nhất trên thế giới

Con tem “Olive-colored Queen Victoria’s Head”  mang hình chân dung nữ hoàng Victoria và có màu olive, được in vào năm 1864. Đây là con tem đắt nhất trong lịch sử bưu chính Hồng Kông, với mệnh giá 96 cent Hồng Kông, tương đương 12 cent Mỹ. Do lỗi từ in ấn nên 52 trang tem này đã có màu olive thay vì màu nâu xám cùng lỗi về hình thủy ấn và chữ CC bị in sai vị trí. Hiện trên thế giới chỉ còn 4 con tem duy nhất và đều nằm trong tay những nhà sưu tập tem nổi tiếng.

Gần đây, một con tem này được bán đấu giá ở Hồng Kông với mức giá 6,4 triệu đôla Hồng Kông, lập kỷ lục giá trong các lần đấu giá tem ở đây.

8. Con tem “British Guiana 1 Cent Magenta” của British Guiana

Con tem “British Guiana 1 Cent Magenta” là một trong những con tem bưu chính đắt nhất trên thế giới. Vào năm 1856 ở Bermuda, do không đủ tem bưu chính và không thể đợi tem cung cấp từ Anh, người quản lý bưu điện đã đặt in một số con tem mệnh giá 1 và 4 cent. Những con tem này rất đơn giản và nhân viên bưu điện phải ký tắt lên trước khi sử dụng để tránh tình trạng làm giả. 4 góc của con tem cũng được cắt để tạo hình bát giác. Phiên bản duy nhất của con tem British Guiana 1 Cent Magenta này đã được một cậu bé người Scotland tìm thấy và được đấu giá tại Mỹ với giá 850.000 USD vào năm 1980.

9. Con tem “Post Office Mauritius” của Mauritus

Top con tem đắt giá nhất trên thế giới

Vào tháng 9/1847 phu nhân Thống đốc Mauritius tổ chức một buổi khiêu vũ. Và bưu điện Mauritus đã phát hành một bộ tem kiểu Anh để thuận tiện cho việc gửi bưu thiếp. Tuy nhiên, từ “post office” đã in lên con tem, thay vì từ “post paid” (trả sau) và toàn bộ 240 con tem đã được bán ra trước khi lỗi bị phát hiện. Hiện chỉ còn 26 con tem tồn tại đến ngày nay và được bán đấu giá với giá 1,05 triệu Bảng, tương dương 1,67 triệu USD, tại Anh.

10. Con tem “Treskilling Yellow” của Thụy Điển

Treskilling Yellow là con tem bưu chính của Thụy Điển và đang là con tem có giá đấu giá kỷ lục trên thế giới. Con tem có mệnh giá 3 Skilling ở Thụy Điển có màu xanh còn loại 8 Skilling có màu vàng. Do một lỗi không rõ, vào năm 1855, một con tem 3 Skilling lại được in màu vàng và trở thành con tem siêu quý.

Phiên bản duy nhất của con tem này được một cậu bé có tên Georg Wilhelm Baeckman tìm thấy năm 1886. Đến năm 1990, con tem này gây xôn xao khi được bán với giá 977.500 Franc Thụy Sỹ, tương đương 1,07 triệu USD. Năm 1994 và 1996, con tem này được bán lần nữa với giá trên 1 triệu và 2,875 triệu Franc Thụy Sỹ.

Đến tháng 5/2010, một người mua bí mật đã mua con tem này với mức giá  chưa được tiết lộ nhưng nhân viên đấu giá David Feldman tiết lộ rằng “đây là con tem đắt hơn bất kỳ con tem bưu chính nào trên thế giới”

11. Con tem “Red Revenue Small One Dollar Surcharge” của Trung Quốc

Red Revenue Small One Dollar Surcharge

Red Revenue Small One Dollar Surcharge là con tem thuế đầu tiên được dùng làm tem bưu chính sau khi được in thêm dòng chữ One Dollar. Nó được lưu hành trong thời kỳ nhà Thanh ở Trung Quốc, kéo dài từ năm 1636-1911. Hiện nay chỉ còn tồn tại khoảng 30 con tem loại này. Một con tem Red Revenue Small One Dollar Surcharge phát hành năm 1897 được bán đấu giá ở Hồng Kông với giá 333.382 USD vào năm 2009.

12. Con tem Penny Black phát hành năm 1840 của Anh

Con tem Penny Black phát hành năm 1840 của Anh là con tem bưu chính đầu tiên của thế giới. Con tem này được thiết kế bởi Rowland Hill – người đề xuất cải cách hệ thống bưu điện Anh – cha đẻ của con tem bưu chính. Mang trên mình hình nữ hoàng Victoria, con tem này chỉ được sử dụng có 1 năm vì màu nền đen của nó khiến dấu hủy màu đỏ dễ bị chìm. Và 9 tháng sau, con tem này được in lại thành màu đỏ, còn dấu hủy được chuyển thành màu đen để dễ nhận diện hơn.

Top con tem đắt giá nhất trên thế giới

Hiện chỉ còn có 2 con tem phát hành sớm đến ngày nay và thực sự rất quý hiếm. Cách đây vài năm, một doanh nhân đã chi 5 triệu USD để mua con tem này tại một nhà đấu giá ở Mỹ.

Trên đây In Nguyễn Kim đã chia sẻ bạn đọc top 12 những con tem đắt giá nhất trên thế giới. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kip thời nhất nhé!

Tham khảo:

Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ in Nguyễn Kim.

CN Hà Nội: Xưởng số 12 ngách 35, ngõ 115 Định Công – Q. Hoàng Mai – Hà Nội.
Cơ sở 2: Ngõ 59 ngách 25 số nhà 1 phố Thanh Liệt – Thanh Trì – Hà Nội
Email: innguyenkim@gmail.com
Hotline: 0989.536.298 – 0986.919.068

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

CHÍNH SÁCH KHUYẾN MẠI

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

Cam kết giao hàng miễn phí cho tất cả các đơn hàng có giá trị từ 1.000.000đ trở lên. Trong nội thành Hà Nội.

THIẾT KẾ MIỄN PHÍ

Miễn phí thiết kế cho tất cả các các phẩm in ấn công nghiệp, in số lượng lớn, trừ sản phẩm catalogue, sách, báo…

IN TEST MẪU MIỄN PHÍ

Tất cả các sản phẩm in với số lượng 1.000 trở lên sẽ được in test mẫu để đảm bảo chất lượng màu sắc và market chính xác nhất cho sản phẩm.

DUYỆT MÀU TẠI XƯỞNG

Tất cả các sản phẩm sẽ được duyệt màu trực tiếp tại xưởng sản xuất của chúng tôi nhằm đảm bảo mầu sắc tốt nhất cho khách hàng.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thanh Huyền

0961 90 51 51

KIỀU TRÂM

0964 189 893

Văn Luận

0965 69 51 51

Nhân viên kinh doanh Hậu Đỗ

Nam Sơn

0964 550 515

Phạm Thủy

0964 35 35 15

THIẾT KẾ

Thiết kế banner

DỊCH VỤ IN ẤN NGUYỄN KIM

0989536298
Liên hệ