Kỹ thuật in lụa là gì? Quy trình In Lụa

In lụa hiện nay được xem là kỹ thuật in có cách in khá đơn giản, màu sắc khi in phù hợp giúp tạo ra được những sản phẩm in ấn có tính thẩm mỹ cao. In lụa là tên gọi xuất phát từ lúc bản lưới của khuôn in được làm bằng tơ lụa nhưng dần dần về sau bản in này có thể được dùng với đa dạng các nguyên liệu khác như các loại vải và các loại sợi hóa học, thậm chí nó còn được dùng bằng lưới kim loại nên nó còn có tên là in lưới. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật in lụa.

In lụa là gì?
In lụa là gì?

Kỹ thuật In Lụa

1. Nguyên lý hoạt động

Khi tiến hành kỹ thuật in lụa, một phần mực in sẽ thấm qua lưới in vào những điểm cần in để giữ nguyên còn những nơi không cần in thì sẽ được bịt lại bằng loại hóa chất chuyên dùng. Ngày nay kỹ thuật in ấn lụa có thể được áp dụng trên nhiều nguyên liệu khác nhau ngoài giấy.

2. Cần những nguyên liệu gì trong quá trình in lụa:

  • Lụa: 

Trước tiên, lụa chính là loại vật liệu không thể thiếu để giúp làm ra sản phẩm in ấn bằng kỹ thuật in lụa. Mỗi lần in như vậy, bạn cần phải lựa chọn được loại vải lụa phù hợp với tính năng và có khả năng thích ứng được với vật liệu bạn cần in ấn.

  • Khung lụa:

Khung lụa được dùng để giúp căn lụa làm chế bản lụa và in lụa, đây là công cụ vô cùng cần thiết trong kỹ thuật in lụa. Khung lụa thường được làm bằng gỗ hoặc nhôm.

  • Bàn in lụa: 

Bàn in lụa hiện nay có 2 loại là loại thường và loại đa năng. Loại thường được làm bằng gỗ, mặt bằng kính, loại đa năng thì được làm bằng sắt, còn có lò xo để điều chỉnh độ cao thấp nhằm phục vụ tốt hơn cho việc in các vật liệu dày mỏng khác nhau.

Ngoài ra, kỹ thuật in lụa còn cần phải có dao để gạt mực, máng tráng keo, dung dịch cảm quang để có thể có được một sản phẩm in ấn bằng kỹ thuật in lụa tốt nhất.

Quy trình in lụa

  • Bước 1: Phân tích file thiết kế:

In lụa sẽ mang lại cho khách hàng chất lượng sản phẩm tốt nhất với thiết kế đơn sắc. Với mỗi một màu riêng, người ta sẽ xuất thành 1 bản phim trong suốt khác nhau. Quá trình thiết kế và gia phim dùng trong kỹ thuật in lụa thường sử dụng là Coreldraw hoặc Ai.

  • Bước 2: Chuẩn bị khuôn in (Căng khung + Chụp bản in lưới)

Chuẩn bị khuôn lưới làm khuôn in, khung lưới sẽ được tráng kín bàng dung dịch keo chuyên dụng trong phòng tối hay còn gọi là quá trình lên keo chụp bản sản phẩm, loại keo được sử dụng thông thường là keo chụp bản lưỡng tính dầu nước, hoặc keo chịu nước.

Sau khi khung in đã được sấy khô, người ta sẽ tiến hành chụp phim. Phim được chụp bằng đèn hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời. Sau khoảng 1-3 phút người ta sẽ lấy khuôn ra và xịt nước khuôn in. Những phần bị che sáng do bản phím sẽ không bám keo nên có thể dễ dàng tẩy đi bằng nước.

Quy trình in lụa
Quy trình in lụa
  • Bước 3: In trên sản phẩm (Kỹ thuật in lụa)

Khi in cần trải phẳng và cố định vật liệu cần in sau đó đặt khuôn vào vị trí cần in, kéo mực in và lặp lại quá trình này tương tự với các màu khác.

Nhược điểm của in lụa

In lụa là phương pháp in truyền thống nên ký thuật in này cũng có những nhược điểm nhất định như nó chỉ làm mực in xuống đều và đẹp trong không gian giới hạn. Kỹ thuật in lụa sẽ không thể in được các hình ảnh dưới dạng thay đổi màu sắc liên tục, sản phẩm có chi tiết không rõ ràng, sắc nét và đẹp như khi in ấn offset.

Kỹ thuật in lụa hiện nay đang được sử dụng rất rộng rãi nhờ mang lại hiệu quả cao, dễ sử dụng và có giá khá thành phải chăng. Hơn thế nữa, kỹ thuật in lụa đang ngày càng phát triển hơn nên có thể khắc phục được các nhược điểm của mình, và hoàn thiện hơn những tính năng vượt trội so với các kỹ thuật in ấn khác.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu in ấn các loại ấn phẩm văn phòng, sự kiện, bao bì… thì có thể liên hệ ngay với công ty in ấn bao bì Nguyễn Kim – là nền tảng thiết kế và dịch vụ in ấn số 1 với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm lâu năm cùng hệ thống liên kết nhà xưởng in lớn nhất trên toàn quốc có thể đáp ứng tốt mọi yêu cầu của quý khách hàng.

Tham khảo:

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

CHÍNH SÁCH KHUYẾN MẠI

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

Cam kết giao hàng miễn phí cho tất cả các đơn hàng có giá trị từ 1.000.000đ trở lên. Trong nội thành Hà Nội.

THIẾT KẾ MIỄN PHÍ

Miễn phí thiết kế cho tất cả các các phẩm in ấn công nghiệp, in số lượng lớn, trừ sản phẩm catalogue, sách, báo…

IN TEST MẪU MIỄN PHÍ

Tất cả các sản phẩm in với số lượng 1.000 trở lên sẽ được in test mẫu để đảm bảo chất lượng màu sắc và market chính xác nhất cho sản phẩm.

DUYỆT MÀU TẠI XƯỞNG

Tất cả các sản phẩm sẽ được duyệt màu trực tiếp tại xưởng sản xuất của chúng tôi nhằm đảm bảo mầu sắc tốt nhất cho khách hàng.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thanh Huyền

0961 90 51 51

KIỀU TRÂM

0964 189 893

Văn Luận

0965 69 51 51

Nhân viên kinh doanh Hậu Đỗ

Nam Sơn

0964 550 515

Phạm Thủy

0964 35 35 15

THIẾT KẾ

Thiết kế banner

DỊCH VỤ IN ẤN NGUYỄN KIM