Kỹ thuật cán màng metalize

Để tạo ra những sản phẩm hoàn chỉnh nhất, sau khi in ấn như in hộp giấy, in túi giấy, in catalogue người ta thường sử dụng các kỹ thuật cán màng nhằm bảo vệ sản phẩm tốt hơn và tăng tính thẩm mỹ. Kỹ thuật cán màng metalize là một trong những kỹ thuật phổ biến nhất được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Vậy cán mang metalize là gì? ưu điểm cũng như kỹ thuật cán màng metalize ra sao? Hãy cũng Nguyễn Kim tìm hiểu nhé.

Kỹ thuật cán màng metalize
Kỹ thuật cán màng metalize

Tìm hiểu về kỹ thuật cán màng Metaliza

Màng Metalize là gì?

Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật này ta hãy cùng tìm hiểu màng metalize là gì?

Màng metalize là loại bao bì có bề mặt được mạ 1 lớp kim loại cực mỏng, chúng có thể là nhôm, niken hoặc crôm. Độ dày mỏng của màng metalize phụ thuộc vào tính năng mà khách hàng yêu cầu như tính chống ẩm, chống khí, chống nước… Khi độ dày càng cao thì chi phí cán màng cũng tăng theo.

Màng metalize được thiết kế, in ấn dùng trong kỹ thuật in offset. Loại màng này thích hợp với nhiều loại thiết kế sản phẩm in ấn khác nhau như: in hộp đựng thực phẩm, in hộp giấy đựng mỹ phẩm, in hộp giấy đựng quà, in hộp giấy đựng rượu… Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn loại màng metalize khác nhau để đạt hiệu quả cao nhất cũng như việc tiết kiệm chi phí hiệu quả cho doanh nghiệp.

Cán màng metalize là gì?

Cán màng metalize được thực hiện dựa trên nguyên lý làm lắng đọng hơi vật. Kim loại được làm nóng và bốc hơi trong chân không rồi hơi được ngưng tự trên tấm phim polymer lạnh tạo thành một lớp phủ rất mỏng. Lớp phủ này có đặc điểm không phai hay thay đổi màu theo thời gian, độ dày mỏng có thể điều chỉnh. Độ dày càng lớn thì khả năng chống oxi hóa, chống nước càng tốt, tuy nhiên chi phí cũng sẽ tăng theo độ dày.

Các loại màng metalize

Hiện nay trên thị trường có 4 loại màng metalize chính. Tuy vào mục đích cũng như nhu cầu sử dụng bạn có thể sử dụng các loại màng metalize sau:

  • MCPP hay gọi là CPP Metalized – màng CPP (nền) mạ lon kim loại trắng mờ (Alumium)
  • MOPP còn gọi là OPP Metalized – màng OPP (nền) mạ lon kim loại hơi sáng (Si)
  • MBON còn gọi là Nylon Metalized – màng PA (nền) mạ lon kim loại trắng hơi sáng (Si)
  • MPET còn gọi là Polyester Metalized – màng PET (nền) mạ lon kim loại trắng sáng bóng (Si)

In Hộp Quà Tết mẫu 4

Lợi ích của cán màng metalize

Màng metalize được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực in ấn bởi chúng có khả nhiều lợi ích:

  • Có khả năng chống ẩm, chống thấm nước, không thấm khí giúp sản phẩm luôn khô ráo và an toàn
  • Màu sắc sinh động, lấp lánh giúp tăng tính thẩm mỹ sản phẩm
  • Có khả năng giữ màu sắc bền bỉ theo thời gian
  • Giúp bảo vệ sản phẩm khỏi những tác nhân từ bên ngoài hay trong quá trình vận chuyển như lực ép, tác động ngoại lực, ánh sáng, nhiệt độ
  • Màng nhôm được thiết kế trải qua quy trình sấy nhiệt đạt tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
In Hộp quà tết tại In Nguyễn Kim
In Hộp quà tết tại In Nguyễn Kim

Kỹ thuật cán màng metalize

Tuy kỹ thuật cán màng Metalize không khó nhưng đòi hỏi công xưởng của bạn phải có máy móc và thiết bị công nghệ cao. Có 2 cách để thực hiện cán màng metalize:

Cách 1: Cán màng Metalize gián tiếp bằng cách sử dụng vật liệu trung gian

Cán màng metalize gián tiếp được thực hiện bằng cách phủ một lớp kim loại lên cuộn nhựa bằng phương pháp metalize hóa trong chân không, thu được một cuộn màng metalize.

Tiếp theo, ghép cuộn màng metalize với giấy bằng keo. Đợi đến lúc keo khô và ổn định thì tách lớp nhựa ra khỏi cuộn giấy ta sẽ thu được lớp kim loại trên bề mặt giấy.

Cách 2: Cán màng trực tiếp lên trên bề mặt giấy

Thực hiện kỹ thuật này bằng cách phủ 1 lớp varnish lên cuộn giấy trước khi metalize hóa. Sau đó tiến hàng metalize cuộn giấy trong môi trường chân không thu được màng metalize hoàn chỉnh cuối cùng.

Hiện nay, trong 2 kỹ thuật cán màng trên thì kỹ thuật cán màng metalize thứ 2 được ưu tiên lựa chọn hơn cả bởi chi phí thấp, quá trình sản xuất cũng đơn giản hơn, chi phí cũng tiết kiệm hơn rất nhiều.

Cán màng gián tiếp tuy chất lượng tốt hơn nhưng chi phí khá cao, kỹ thuật phức tạp bởi vậy chúng thường được dùng cho các sản phẩm cao cấp, có hình dạng, tính chất đặt biệt và không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ kinh phí để thực hiện.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về kỹ thuật cán màng metalize. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào hay nhu cầu in ấn cán màng metalize bạn hãy liên hệ ngay tới in ấn Nguyễn Kim qua đường dây nóng 0989 536 298 – 0986 919 068 để được hỗ trợ nhanh nhất.

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

CHÍNH SÁCH KHUYẾN MẠI

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

Cam kết giao hàng miễn phí cho tất cả các đơn hàng có giá trị từ 1.000.000đ trở lên. Trong nội thành Hà Nội.

THIẾT KẾ MIỄN PHÍ

Miễn phí thiết kế cho tất cả các các phẩm in ấn công nghiệp, in số lượng lớn, trừ sản phẩm catalogue, sách, báo…

IN TEST MẪU MIỄN PHÍ

Tất cả các sản phẩm in với số lượng 1.000 trở lên sẽ được in test mẫu để đảm bảo chất lượng màu sắc và market chính xác nhất cho sản phẩm.

DUYỆT MÀU TẠI XƯỞNG

Tất cả các sản phẩm sẽ được duyệt màu trực tiếp tại xưởng sản xuất của chúng tôi nhằm đảm bảo mầu sắc tốt nhất cho khách hàng.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thanh Huyền

0961 90 51 51

KIỀU TRÂM

0964 189 893

Văn Luận

0965 69 51 51

Nhân viên kinh doanh Hậu Đỗ

Nam Sơn

0964 550 515

Phạm Thủy

0964 35 35 15

THIẾT KẾ

Thiết kế banner

DỊCH VỤ IN ẤN NGUYỄN KIM

0989536298
Liên hệ