In phun là gì và quy trình in phun diễn ra như thế nào

In phun là kỹ thuật in hiện đại và rất phổ biến hiện nay đang được nhiều người lựa chọn. Bài viết sau đây sẽ đề cập đôi nét về quy trình của kỹ thuật in phun nhằm giúp các bạn có thể lựa chọn được cho mình kỹ thuật in phù hợp nhất để phục vụ cho công việc.

In phun là gì?
In phun là gì?

In phun là gì ?

In phun hiện naylà một kỹ thuật in khá phổ biến được áp dụng rất nhiều trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi cần in ấn số lượng tài liệu không nhiều nhưng đảm bảo cho chất lượng in ấn tương đối tốt. In phun là kỹ thuật in trực tiếp mà các khuôn in không cần tiếp xúc với bề mặt in, chúng sử dụng các giọt mực nhỏ qua phần đầu in và đầu in sẽ di chuyển liên tục trên băng truyền đến khi quá trình in ấn hình ảnh được hoàn thành.

Các loại máy in phun

Người ta đã chia máy in phun thành 2 loại chính dựa trên việc sử dụng màu của chúng khi in bao gồm máy in phun màu và máy in phun đen trắng. Đối với loại máy in phun đen trắng thì thường ít được sử dụng do chất lượng in ấn kém còn loại máy in phun màu lại được sử dụng rất rộng rãi. Máy in phun màu hiện nay thường sử dụng 4 màu cơ bản là màu đen, màu xanh, màu đỏ và màu vàng. Các màu này có thể được pha trộn vào nhau để tạo thành màu sắc thật đa dạng cho bản in.

Máy in phun còn có đặc điểm là tiêu thụ điện năng khá ít, có tốc độ in trung bình khoảng từ 12-20 trang A4/phút hoặc hơn. Đối với các loại máy in chuyên dụng thì thời gian in tương đối chậm hơn so với in laser, máy in cũng có độ phân giải rất phong phú từ 1440x720dpi, 2880x720dpi, 4800×1200-optimized dpi, cho đến 5760×1440-optimized dpi.

Nhiều loại máy in phun hiện nay dùng kỹ thuật phần mềm để nội suy giúp tạo thêm những điểm ảnh, cho phép in ấn rất sắc nét, hình ảnh mịn và chi tiết hơn, độ phân giải của máy in HP cao 4800dpi là giá trị được ‘optimized’.  Kỹ thuật in phun có thể in được trên nhiều loại giấy như giấy A4 thông thường, giấy ảnh bóng, giấy vải và cả chất nền bao gồm cả thủy tinh, kim loại, đá cẩm thạch…

Quy trình của kỹ thuật in phun

Quy trình in phun hiện nay khá đơn giản vì được sử dụng công nghệ in trực tiếp, file tài liệu sẽ được truyền trực tiếp từ hệ thống máy tính điều khiển đến máy in sau khi đã thông qua phần mềm RIP. Các file đầu vào cũng được sử dụng thường là Pdf, Ps, Eps, Tif, Jpj, nhưng thông dụng nhất hiện nay vẫn là định dạng Tiff. Về độ phân giải thì đối với các bản in có kích thước lớn thì phải sử dụng độ phân giải cao so với những bản in có kích thước nhỏ hơn để giúp bản in được đẹp và rõ nét nhất.

  • Các bước cụ thể trong quá trình in phun.

Bước 1: Ấn định file cần in. Lưu ý là các file này phải phù hợp với yêu cầu và máy in có thể đọc được các dữ liệu.

Bước 2: Chuẩn bị màu in cần thiết cho máy in đồng thời cũng cần phải kiểm tra lại các bộ phận của máy in để giúp đảm bảo cho máy in hoạt động tốt nhất.

Bước 3: Kết nối thiết bị máy tính của bạn với máy in để có thể truyền các dữ liệu file sang máy in. Phần mềm RIP sẽ hỗ trợ một số chức năng phụ như: ghép, thu phóng hoặc di chuyển hình ảnh để người dùng có thể định hướng được các hình ảnh sau khi hoàn tất công đoạn in ấn.

Bước 4: Khởi động máy in và tiến hành in phun tự động. Cartridge mực của máy in sẽ tiến hành di chuyển nhịp nhàng trong phạm vi hai đầu của máy in và chạy dài đến hết khổ in với nguyên tắc phun mực dựa trên các tín hiệu dữ liệu đầu vào máy in và di chuyển theo hướng vuông góc với hướng chính di chuyển của Cartridge mực. Sau khi in xong vật liệu sẽ được di chuyển qua hệ thống sấy bằng nhiệt hoặc sấy hồng ngoại tùy theo trang bị của loại máy in. Lưu ý: Việc sấy khô các vật liệu sau khi in yêu câug phải phù hợp với loại mực được sử dụng và tính chất của vật liệu để tránh làm hư hại bản in hoặc làm chất lượng in của sản phẩm kém đi.

Bước 5: Lấy bản in ra khỏi máy và kết thúc quá trình in phun.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm in phun là gì và quá trình chi tiết của kỹ thuật in phun. Để có được những bản in đẹp với giá thành rẻ phù hợp nhất đem lại lợi ích trong kinh doanh của bản thân công ty, bạn hãy liên hệ ngay với công ty in ấn bao bì Nguyễn Kim và trải nghiệm những dịch vụ in ấn tốt nhất của chúng tôi nhé.

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

CHÍNH SÁCH KHUYẾN MẠI

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

Cam kết giao hàng miễn phí cho tất cả các đơn hàng có giá trị từ 1.000.000đ trở lên. Trong nội thành Hà Nội.

THIẾT KẾ MIỄN PHÍ

Miễn phí thiết kế cho tất cả các các phẩm in ấn công nghiệp, in số lượng lớn, trừ sản phẩm catalogue, sách, báo…

IN TEST MẪU MIỄN PHÍ

Tất cả các sản phẩm in với số lượng 1.000 trở lên sẽ được in test mẫu để đảm bảo chất lượng màu sắc và market chính xác nhất cho sản phẩm.

DUYỆT MÀU TẠI XƯỞNG

Tất cả các sản phẩm sẽ được duyệt màu trực tiếp tại xưởng sản xuất của chúng tôi nhằm đảm bảo mầu sắc tốt nhất cho khách hàng.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thanh Huyền

0961 90 51 51

KIỀU TRÂM

0964 189 893

Văn Luận

0965 69 51 51

Nhân viên kinh doanh Hậu Đỗ

Nam Sơn

0964 550 515

Phạm Thủy

0964 35 35 15

THIẾT KẾ

Thiết kế banner

DỊCH VỤ IN ẤN NGUYỄN KIM