In ống đồng là gì và quy trình in ống đồng

In ống đồng là gì và quy trình cụ thể khi in ống đồng như thế nào có lẽ là câu hỏi khiến rất nhiều bạn không thông thạo về lĩnh vực in ấn thắc mắc vì chưa bao giờ nghe đến hoặc còn lạ lẫm về kỹ thuật in này. Nằm trong ngành in ấn, in ống đồng hiện nay khá phổ biến trong việc sản xuất bao bì nên nó giữ vai trò quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật này.

In ống đồng là gì?

In ống đồng hay còn được gọi là in lõm hay là kỹ thuật in ấn sử dụng một trục in được mạ đồng có độ dày khoảng 100 microns, các phần tử in bao gồm hình ảnh, chữ viết sẽ được khắc sâu và nằm dưới bề mặt của trục in, các phần tử không in sẽ nằm trên bề mặt trục in và hầu hết việc in ấn ống đồng được in chủ yếu ở dạng cuộn.

In ống đồng là gì?
In ống đồng là gì?

Nguyên lý khi in ống đồng

In ống đồng là kỹ thuật được hoạt động dựa trên nguyên lý in lõm, các phần tử in sẽ được khắc lõm vào bề mặt kim loại. Khi in mực được cung cấp lên bề mặt khuôn in sau đó tràn vào các chỗ lõm của phần tử được in, tiếp theo sẽ có một thiết bị được gọi là dao gạt sẽ tiến hành gạt mực sạch mực in thừa ra khỏi bề mặt của khuôn in nên lúc này chỉ còn lại mực ở các chỗ lõm của phần tử cần in. Cuối cùng các áp lực khi in sẽ giúp làm cho mực có trong các chỗ lõm truyền sang bề mặt của vật liệu, mỗi đơn vị in sau khi xong đều sẽ có một đơn vị sấy vì mực in ống đồng luôn có độ nhớt thấp chỉ vào khoảng 0,1 Pa.s nhằm giúp cho mực in khô nhanh hơn và chất lượng in cũng tốt hơn.

Kỹ thuật in ống đồng hiện nay được ứng dụng chủ yếu trong ngành in bao bì như in túi giấy, in hộp giấy… tất cả các loại bao bì này đều được in bằng phương pháp in ống đồng. In ống đồng cũng được áp dụng được trên rất nhiều các loại chất liệu khác nhau như giấy, màng nhựa dẻo, kim loại mỏng, PE, OPP, MPET, PET… cùng với nhiều loại bao bì đòi hỏi chúng ta  khi thực hiện phải in rồi ghép lại với nhau để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh nhất do vậy kỹ thuật in này còn được gọi là in ống đồng màng ghép.

Ưu và nhược điểm in ống đồng

Hiện nay kỹ thuật in ống đồng màng ghép có ưu điểm nổi bật là có độ chính xác và phục chế hình ảnh có chất lượng cao hơn so với in typo và offset nhưng lại có độ bền của trục in lớn và có thể sử dụng để in tái bản. Tốc độ in của kỹ thuật này có thể đạt trên 200m/phút so với các máy in ống đồng hiện đại thì có thể in được với số lượng lớn, tuy nhiên giá thành của trục in cao lại đòi hỏi số lượng in lớn từ 500.000 vòng tua trở lên.

Quy trình khi in ống đồng

In ống đồng hiện nay được áp dụng phố biến trong quá trình in bao bì. Quy trình in ống đồng bao gồm 6 bước nối tiếp nhau gồm: Thiết kế mẫu – Chế tạo bản in – Bố trí khuôn in – In hình ảnh – Làm khuôn bế tạo hình cho bao bì – Gia công tờ in thành sản phẩm. Cụ thể quy trình in ống đồng trong sản xuất bao bì như sau:

Quy trình In ống đồng
Quy trình In ống đồng

+ Bước 1: Thiết kế mẫu

Các mẫu bao bì hiện nay được thiết kế trên máy tính trong không gian 3 chiều sau đó dựa vào các mẫu bao bì để tạo ra hình ảnh hay chữ bắt mắt, gây ấn tượng sao cho phù hợp với sản phẩm.

+ Bước 2: Chế tạo bản in

Tạo các hình ảnh của bao bì hay các phần tử in trên ống đồng (khắc lõm) làm bản in ống đồng.

+ Bước 3: Bố trí khuôn in

Sắp xếp loại vật liệu in trên các loại khuôn in sao cho tối ưu nhất để giúp tiết kiệm chi phí khi sản xuất, giảm giá thành của việc in ấn xuống mức thấp nhất.

+ Bước 4: In hình ảnh

Vận hành máy móc, thực hiện in các hình ảnh của hộp giấy lên vật liệu in (giấy, nhựa mỏng, hay kim loại…) dựa trên các nguyên lý của việc in ống đồng. Lưu ý nên in các sản phẩm mẫu trước và đánh giá trên mẫu in sao cho đạt yêu cầu rồi mới tiếp tục cho in hàng loạt.

+ Bước 5: Làm khuôn bế tạo hình cho bao bì

Bạn nên gắn các dao cắt đứt và dao tạo rãnh trên một tấm gỗ để giúp tạo ra khuôn bế, cắt và tạo rãnh tờ in theo hình dạng đã thiết kế (đối với hộp) hoặc cắt sản phẩm là quá trình cắt tờ in thành các nhãn riêng biệt để có thể sử dụng (đối với các nhãn hàng).

+ Bước 6: Gia công tờ in thành sản phẩm

Dán theo mép dọc của hộp, loại bỏ các phần thừa phần lỗi hoặc gắn quai … để tạo thành bao bì hoàn chỉnh.

Kỹ thuật in ống đồng hiện nay đang được xem là phương pháp in hiện đại nhất được áp dụng cho các công nghệ in bao bì, in bao nhựa, in hộp giấy, … Máy in ống đồng có thể in trên mọi chất liệu như màng, tráng ghép phức hợp, cung cấp cho quý khách hàng những sản phẩm in ấn cao cấp.

In ống đồng về nguyên lý là phương pháp kỹ thuật in lõm, tức là trên khuôn in, hình ảnh hay chữ viết (còn gọi là phần tử in) sẽ được khắc lõm vào bề mặt của kim lọai. Khi in với kỹ thuật này sẽ có 2 quá trình là in bằng mực (dạng lỏng) sẽ được cấp lên bề mặt khuôn in, dĩ nhiên mực in cũng sẽ tràn được vào các chỗ lõm của phần tử in, sau đó sẽ một thiết bị gọi là dao gạt sẽ gạt số mực thừa ra khỏi bề mặt của khuôn in và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ giúp truyền sang các bề mặt của vật liệu.

Mực ở những phần tử không in được gạt sạch nhờ dao gạt mực, khi đó mực chỉ còn chứa ở trong các lỗ (phần tử in) và mực từ các lỗ này sẽ truyền vào bề mặt của vật liệu in nhờ áp lực in cao và bám chắc vào vật liệu. Vì mực in ống đồng sẽ có độ nhớt thấp (khoảng 0,1 Pa.s), nên sau mỗi đơn vị in đều sẽ có đơn vị sấy.

Để tái tạo các tầng thứ, các lỗ trên trục sẽ có các dạng sau: Độ sâu lỗ thay đổi nhưng diện tích lỗ lại không đổi, đây là phương pháp ăn mòn hoá học, độ sâu và diện tích lỗ đều thay đổi (khắc điện tử) – phương pháp này sẽ cho phép phục chế hình ảnh có chất lượng rất cao.

In ống đồng hiện nay được xem là phương pháp in chính, thiết kế của trục in được mà một lớp đồng dày khoảng 100 microns đây được gọi là lớp nhận diện hình ảnh. Các phần tử in sẽ được khắc sâu và nằm dưới bề mặt trục in nên người ta thường gọi là in… Khả năng phục chế ở kỹ thuật in ống đồng cũng lớn hơn, mang lại độ chính xác cao hơn so với các phương pháp in typo và offset.

Độ bền của trục in lớn khi được bảo quản tốt có thể sẽ được sử dụng để in tái bản, giá thành của trục in cao vì thế kỹ thuật này đòi hỏi phải có số lượng in rất lớn thường từ 500.000 vòng tua trở lên. Với các máy in ống đồng hiện đại hiện nay, tốc độ in có thể đạt trên 200m/phút.

Tham khảo:

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

CHÍNH SÁCH KHUYẾN MẠI

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

Cam kết giao hàng miễn phí cho tất cả các đơn hàng có giá trị từ 1.000.000đ trở lên. Trong nội thành Hà Nội.

THIẾT KẾ MIỄN PHÍ

Miễn phí thiết kế cho tất cả các các phẩm in ấn công nghiệp, in số lượng lớn, trừ sản phẩm catalogue, sách, báo…

IN TEST MẪU MIỄN PHÍ

Tất cả các sản phẩm in với số lượng 1.000 trở lên sẽ được in test mẫu để đảm bảo chất lượng màu sắc và market chính xác nhất cho sản phẩm.

DUYỆT MÀU TẠI XƯỞNG

Tất cả các sản phẩm sẽ được duyệt màu trực tiếp tại xưởng sản xuất của chúng tôi nhằm đảm bảo mầu sắc tốt nhất cho khách hàng.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thanh Huyền

0961 90 51 51

KIỀU TRÂM

0964 189 893

Văn Luận

0965 69 51 51

Nhân viên kinh doanh Hậu Đỗ

Nam Sơn

0964 550 515

Phạm Thủy

0964 35 35 15

THIẾT KẾ

Thiết kế banner

DỊCH VỤ IN ẤN NGUYỄN KIM