In kỹ thuật số là gì? Ưu, nhược điểm của in kỹ thuật số

In kỹ thuật số hiện nay được xem là quy trình in hiện đại có thể giúp thay thế các quy trình in ấn truyền thống. Mặc dù hiện nay các phương pháp in truyền thống vẫn còn được sử dụng rộng rãi nhưng in kỹ thuật đang dần thay thế chúng vì nó rẻ và nhanh hơn rất nhiều. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp in ấn hiện đại này.

In kĩ thuật số là gì?
In kĩ thuật số là gì?

In kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số là phương pháp đề cập đến các việc in ấn từ hình ảnh. Nó dựa vào kỹ thuật số để kết nối trực tiếp đến nhiều phương tiện khác nhau.

Kỹ thuật in này có giá thành trên mỗi trang in cao hơn so với kỹ thuật in offset truyền thống. Nhưng giá cả này thường được bù lại bằng cách giảm chi phí của kỹ thuật để tạo ra các bản in. Nó còn cho phép in theo yêu cầu với thời gian quay vòng ngắn, giúp tiết kiệm sức lao động. Kỹ thuật số trong in ấn hiện nay đang đạt đến mức độ có thể phù hợp hoặc thay thế cho kỹ thuật in offset. Vì nó có thể giúp tạo ra số lượng bản in rất lớn hơn vài nghìn tờ nhưng giá thành lại thấp.

Quy trình in kỹ thuật số

In kỹ thuật số là quy trình sử dụng mực ướt và chuyển hình ảnh qua các tấm in. Phương pháp in này có một cách tiếp cận khác là lắp ráp các hình ảnh đã có sẵn sàng để in từ một tập hợp số và công thức khá phức tạp. Những hình ảnh này sẽ được chụp từ pixel và được số hóa để sử dụng giúp kiểm soát sự lắng đọng của mực trong khi in.

Máy in kỹ thuật số phổ biến nhất hiện nay là máy in phun hoặc in laser. Máy in laser có khả năng ánh xạ các giọt mực cực nhỏ lên bề mặt giấy bạn chọn để giúp tạo hình ảnh. Máy in phun dùng một loại bột dựa trên nhựa mịn để tạo ra các chấm nhỏ hơn mực in phun và khô.

Quy trình in kĩ thuật số

Ứng dụng của in ấn kỹ thuật số

  • In kỹ thuật số – In phun mỹ thuật.

In phun kỹ thuật số là kỹ thuật được in trực tiếp từ tệp hình ảnh trên máy tính đến máy in phun. Nó được phát triển từ công nghệ kỹ thuật số của Kodak, 3M và các nhà sản xuất lớn khác.

Đã có thử nghiệm với các loại máy in này, đáng chú ý là máy in IRIS. Máy in này là tiêu chuẩn cho in phun kỹ thuật số mỹ thuật trong nhiều năm qua và hiện nay vẫn được sử dụng. Tuy nhiên nó đã được thay bởi các máy in khổ lớn từ  nhà sản xuất khác như Epson và HP. Nó sử dụng mực chống mờ và các chất nền được thiết kế đặc biệt để in mỹ thuật.

Chất nền trong kỹ thuật in phun mỹ thuật bao gồm các loại giấy mỹ thuật truyền thống như Rives BFK, giấy màu nước Arches, vải bạt. Và các loại chất nền thử nghiệm (như kim loại và nhựa) và vải.

  • In laser

Hình ảnh in kỹ thuật số được phơi bày trên giấy ảnh thật, ảnh này đặc biệt nhạy cảm với tia laser. Những bản in này là các bức ảnh chân thực có tông màu liên tục trong chi tiết hình ảnh.

Chất lượng lưu trữ của bản in cũng cao ngang với đánh giá của nhà sản xuất. Vì kỹ thuật này không sử dụng ống kính nên nó không có hiện tượng mờ. Thậm chí cũng không bị biến dạng chi tiết ở các góc của hình ảnh được in ra. Công nghệ in kỹ thuật số hiện nay đã phát triển đáng về chất lượng và kích cỡ tấm in.

  • Ứng dụng

Im kỹ thuật số có nhiều lợi thế hơn các phương pháp in truyền thống. Một số ứng dụng cần lưu ý trong quá trình in ấn bao gồm: Xuất bản máy tính để bàn, thương mại – Văn phòng phẩm kinh doanh, in dữ liệu biến, Fine art, in theo yêu cầu, quảng cáo – Sử dụng cho biểu ngữ ngoài trời và bảng hiệu, có khả năng chỉnh sửa màu cho bức ảnh khi in, thiết kế kiến ​​trúc, hiệu ứng ba chiều và bóng đổ được thêm vào cho kiểu dáng đẹp hơn.

Ưu nhược điểm

Ưu điểm của in kỹ thuật số

  • Tiết kiệm thời gian

Một lợi thế lớn là in kỹ thuật số nhanh hơn nhiều so với các phương pháp in truyền thống. Bạn chỉ cần tải lên tệp có độ phân giải cao của hình ảnh sau đó máy in sẽ làm phần còn lại.

  • Ít biến dạng hình ảnh

Bản in có chất lượng cao hơn từ hình ảnh có độ phân giải thấp hơn. Công nghệ in kỹ thuật số hiện nay đã được cải thiện đáng kể từ máy in đầu tiên cùng loại và trong quá trình in không tiếp xúc nên nó cho phép ít biến dạng hình ảnh hơn.

  • Phát triển hơn

Vì in kỹ thuật số có tốc độ nhanh hơn và tiết kiệm hơn về chi phí nên nó đang dần thích nghi và cải thiện từng ngày. Tất cả lý do trên làm kỹ thuật in này tiếp tục phát triển trong tương lai.

  • Chi phí hiệu quả

Bạn đang mong đợi một quy trình nhanh hơn và hiệu quả hơn. Kỹ thuật in này có thể rẻ hơn so với các hình thức in truyền thống nhưng nếu in nhiều thì bạn cần in với in kỹ thuật số. Nhưng với in ấn truyền thống thì có một lượng in tối thiểu.

Nhược điểm:

Phạm vi của các loại vải có thể in khá hạn chế hơn so với in lụa, bản in cũng không quá bền, màu trắng thường không thể sao chép trong bản in, giá cả cố định và ít được thay đổi vì vậy in số lượng lớn cũng sẽ không giảm chi phí.

In kỹ thuật số là một kỹ thuật in hiện đại nhất hiện nay. Bạn có thể thấy ưu điểm vượt trội hơn hẳn các kỹ thuật in ấn truyền thống khác. Có thể nói in kỹ thuật số sẽ thay thế hoàn toàn các kỹ thuật truyền thống trong tương lai. Tuy nhiên nó cũng có một số nhược điểm nên bạn hãy cân nhắc khi sử dụng kỹ thuật in này.

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

CHÍNH SÁCH KHUYẾN MẠI

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

Cam kết giao hàng miễn phí cho tất cả các đơn hàng có giá trị từ 1.000.000đ trở lên. Trong nội thành Hà Nội.

THIẾT KẾ MIỄN PHÍ

Miễn phí thiết kế cho tất cả các các phẩm in ấn công nghiệp, in số lượng lớn, trừ sản phẩm catalogue, sách, báo…

IN TEST MẪU MIỄN PHÍ

Tất cả các sản phẩm in với số lượng 1.000 trở lên sẽ được in test mẫu để đảm bảo chất lượng màu sắc và market chính xác nhất cho sản phẩm.

DUYỆT MÀU TẠI XƯỞNG

Tất cả các sản phẩm sẽ được duyệt màu trực tiếp tại xưởng sản xuất của chúng tôi nhằm đảm bảo mầu sắc tốt nhất cho khách hàng.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thanh Huyền

0961 90 51 51

KIỀU TRÂM

0964 189 893

Văn Luận

0965 69 51 51

Nhân viên kinh doanh Hậu Đỗ

Nam Sơn

0964 550 515

Phạm Thủy

0964 35 35 15

THIẾT KẾ

Thiết kế banner

DỊCH VỤ IN ẤN NGUYỄN KIM

0989536298
Liên hệ