Độ phân giải DPI là gì? Những điều cần biết về DPI

Trong in ấn, Độ phân giải DPI rất quen thuộc và không còn xa lạ gì với người trong ngành. Tuy nhiên, đối với những người khác thì đôi khi họ chưa biết DPI nghĩa là gì? và có thể nhầm lẫn với những chỉ số khác trong in ấn. Hãy cùng Nguyễn Kim theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về độ phân giải DPI cùng những vấn đề liên quan nhé!

Độ phân giải DPI là gì?

ĐỘ PHÂN GIẢI DPI LÀ GÌ? DPI BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

DPI – viết tắt của “Dots Per Inch” – Đây là một trong những đặc điểm kỹ thuật có liên quan đến in ấn, thiết lập độ phân giải in ấn hình ảnh và đơn vị đo lường trong ngành in ấn. DPI là đơn vị để đo số lượng chấm trên 1 inch hoặc số điểm chấm mực trên 1 inch. Chỉ số này dùng để đo lượng mực được phun lên 1 inch bề mặt, máy in có DPI càng lớn thì hình ảnh in ra càng sắc nét.

Một đơn vị khác hay sử dụng cho màn hình là PPI – viết tắt của Pixels Per Inch – Đây là chỉ số điểm ảnh (pixel) trên 1 inch vuông. Do màn hình của các sản phẩm điện tử thường đo bằng pixel  nên chỉ số PPI được sử dụng nhiều hơn DPI. PPI dùng nhiều trong lĩnh vực kỹ thuật số như màn hình máy tính, điện thoại, tivi,…

Để hình ảnh in ra đạt chất lượng tốt, sắc nét bạn cần tìm hiểu về cách thức hoạt động của DPI và đồng thời kiểm soát 2 yếu tố sau:

  • Chất lượng bản in: bởi khi DPI cao đồng nghĩa với chất lượng bản in cũng sẽ cao.
  • Kích thước bản in: Với mỗi chấm xuất hiện trong bản in sẽ ứng với một pixel trong ảnh kỹ thuật số. Vì vậy, khi bạn in một hình ảnh có kích thước rộng 1.800 pixel ở 300 DPI, khi đó hình ảnh sẽ rộng khoảng tầm 6 inch, đồng thời in hình ảnh 180 DPI sẽ rộng tương đương 10 inch.

Vai trò của DPI trong in ấn và thiết kế

Trong in ấn, DPI của máy in quyết định đến chất lượng hình ảnh được in ra bởi khi DPI càng cao thì hình ảnh in ra càng sắc nét. Hiện nay máy in tầm trung thường có chất lượng từ 300 – 600 DPI và máy chất lượng cao cho chất lượng ảnh trên 1000 DPI. Hoặc nếu bạn muốn in hình ảnh lớn hơn thì nên chọn ảnh có chỉ số DPI càng lớn càng tốt.

Vai trò của DPI trong thiết kế và in ấn

Còn trong thiết kế, DPI cũng đóng vai trò rất quan trọng không kém trong in ấn. Cụ thể, ta sẽ có ví dụ sau để giúp bạn hiểu hơn về vai trò của DPI trong in ấn nhé.

Ví dụ: Với một ô vuông có kích thước là 109x190px. Khi bạn thiết kế trên màn hình có DPI là 109 khi đó kích thước trên 1 ô vuông tương ứng là 1 inch, nhưng khi bạn thiết kế trên màn hình có  DPI là 72 thì hình vuông sẽ lớn hơn 1 inch. Cụ thể máy sẽ cần đến khoảng 1.5 inch để có thể hiển thị hình ảnh rõ hơn trên màn hình đó.

Chính vì vậy, khi các chuyên viên thiết kế thường sẽ sử dụng trên một màn hình chuẩn và sau khi xuất hình ảnh có thể xem trên nhiều máy khác nhau.

Những lưu ý về DPI

  • Độ phân giải DPI có vai trò quan trọng nhưng nó không quyết định 100% độ sắc nét của hình ảnh mà nó còn phụ thuộc vào chất lượng của máy in mà bạn sử dụng nữa.
  • DPI càng lớn thì chất lượng hình ảnh in ra càng cao và càng sắc nét
  • Với những màn hình có DPI khác nhau thì sẽ có cách hiển thị hình ảnh khác nhau. Nên khi thiết kế bạn cần thiết kế theo tiêu chuẩn chung của màn hình để hình ảnh có thể hiển thị tốt trên nhiều máy.

Vậy DPI bao nhiêu là đủ?

DPI bao nhiêu là đủ? đây là vấn đề được khá nhiều người quan tâm sau khi hiểu về tầm quan trọng của DPI. Câu trả lời là DPI sẽ phụ thuộc vào từng ngành nghề và lĩnh vực khác nhau để xác định. Ví dụ: với ngành in ấn và nhiếp ảnh thì độ phân giải DPI lý tưởng sẽ là 300 DPI còn ở những văn bản phù hợp nhất là 400DPI.

In Nguyễn Kim là đơn vị uy tín chuyên cung cấp dịch vụ in ấn các ấn phẩm quảng cáo theo yêu cầu của khách hàng tại Hà Nội. Với thâm niên hoạt động hơn 10 năm trong nghề cùng hệ thống máy hiện đại, chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho quý khách hàng những bản in ấn với chất lượng hình ảnh sắc nét, chất lượng cao với giá cả vô cùng cạnh tranh trên thị trường.

Nếu quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ Công ty in Nguyễn Kim thông qua Hotline: 0989.536.298 – 0986.919.068 để được tân tình phục vụ nhé!

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

CHÍNH SÁCH KHUYẾN MẠI

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

Cam kết giao hàng miễn phí cho tất cả các đơn hàng có giá trị từ 1.000.000đ trở lên. Trong nội thành Hà Nội.

THIẾT KẾ MIỄN PHÍ

Miễn phí thiết kế cho tất cả các các phẩm in ấn công nghiệp, in số lượng lớn, trừ sản phẩm catalogue, sách, báo…

IN TEST MẪU MIỄN PHÍ

Tất cả các sản phẩm in với số lượng 1.000 trở lên sẽ được in test mẫu để đảm bảo chất lượng màu sắc và market chính xác nhất cho sản phẩm.

DUYỆT MÀU TẠI XƯỞNG

Tất cả các sản phẩm sẽ được duyệt màu trực tiếp tại xưởng sản xuất của chúng tôi nhằm đảm bảo mầu sắc tốt nhất cho khách hàng.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thanh Huyền

0961 90 51 51

KIỀU TRÂM

0964 189 893

Văn Luận

0965 69 51 51

Nhân viên kinh doanh Hậu Đỗ

Nam Sơn

0964 550 515

Phạm Thủy

0964 35 35 15

THIẾT KẾ

Thiết kế banner

DỊCH VỤ IN ẤN NGUYỄN KIM

0989536298
Liên hệ