Định lượng giấy là gì? Tại sao bạn cần biết về định lượng giấy

Trong cuộc sống hiện nay chúng ta thường hay nghe về định lượng giấy gsm, định lượng giấy couche, giấy a4, giấy ford…nhưng lại không hiểu nó có ý nghĩa là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về định lượng giấy qua bài viết sau đây.

Những thông tin cơ bản về định lượng giấy

định lượng giấy là gì 2

Định lượng giấy là gì?

Định lượng chính là đơn vị đo khối lượng theo diện tích của vật liệu mỏng. Định lượng giấy là đơn vị được xác định bằng khối lượng của các loại giấy đó tương ứng với một đơn vị diện tích chuẩn.

Đối với loại giấy in, định lượng giấy sẽ được tính bằng cách lấy thương số giữa khối lượng (gam) trên diện tích (mét vuông) và được ký hiệu là gsm.

Tại sao bạn cần biết về định lượng giấy

Với mỗi định lượng giấy khác nhau người ta sẽ sản xuất ra những loại sản phẩm có các đặc tính khác nhau và cũng có chất lượng khác nhau, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Do vậy việc xác định định lượng giấy là yếu tố mà các doanh nghiệp cần quan tâm trong quá trình sản xuất.

Các doanh nghiệp đó cần phải xác định được tính chất và độ bền của giấy phụ thuộc chủ yếu vào định lượng giấy. Bên cạnh đó, định lượng giấy cũng ảnh hưởng đến việc xác định các phương án thiết kế và thành phẩm nên điều đó cũng sẽ tác động tới giá thành của sản phẩm.

Cách tính định lượng giấy

Tính định lượng giấy là tính theo cân nặng của một tờ giấy trên diện tích 1m2 (là diện tích chuẩn để tính Gsm giấy). Mỗi định lượng giấy khác nhau sẽ tương ứng độ dày, mỏng của giấy khác nhau.

Để tính được định lượng giấy thì bạn chỉ cần đem 1 ream giấy (500 tờ) để tính mới chính xác vì giấy in nhẹ nên sẽ không thể tính chính xác khi đặt giấy từng tờ trên bàn cân.

Định lượng giấy g/m2 có nghĩa là cân nặng của một tờ giấy với một diện tích là 1m2. Ví dụ giấy couche 300, có nghĩa là định lượng  1 tờ giấy 1m2 đó nặng 300g.

Giấy in khổ a4 Excel 82gsm tức là giấy in excel có trọng lượng 82gram/mét vuông. Đối với giấy in ảnh từ đơn vị gsm bạn có thể tính được độ dài của giấy.

Tương tự với các định lượng của giấy ford, giấy Kraff, giấy carton, giấy duplex cũng được tính tương tự. Từ đó ta thấy rằng giấy có định lượng càng cao thì sẽ càng nặng, và đương nhiên là nó sẽ dày hơn.

Thông thường giấy sẽ được sản xuất theo định lượng sau đó phân loại, sắp xếp và thống kê thành bảng định lượng giấy có sẵn để thuận tiện cho việc mua bán và sử dụng. Một số trường hợp  nếu cần loại giấy có định lượng đặc biệt để sản xuất những món đồ mới thì người ta sẽ tiến hành cân đo, đong đếm, tính toán thật chính xác khối lượng từng mét vuông giấy theo công thức ở trên.

Một điểm cần lưu ý nữa là không phải bất kì loại giấy nào cũng có định lượng Gsm bằng nhau cũng đều có độ dày bằng nhau. Bởi vì khối lượng giấy sẽ còn phụ thuộc vào trọng lượng của nguyên liệu dùng sản xuất ra giấy. Do đó có nhiều loại giấy có cùng diện tích, nặng như nhau nhưng lại dày mỏng khác nhau.

Trên đây là những thông tin về định lượng giấy mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Ngoài ra Công ty in ấn bao bì Nguyễn Kim còn có đủ các loại giấy này để có phục vụ nhu cầu in ấn của khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí nhé.

Tham khảo:

【#1】In Catalogue Giá Rẻ Tại Hà Nội | Xưởng In Catalog 2020

Xưởng In bao bì giấy giá rẻ Hà Nội – MIỄN PHÍ THIẾT KẾ 100%

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

CHÍNH SÁCH KHUYẾN MẠI

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

Cam kết giao hàng miễn phí cho tất cả các đơn hàng có giá trị từ 1.000.000đ trở lên. Trong nội thành Hà Nội.

THIẾT KẾ MIỄN PHÍ

Miễn phí thiết kế cho tất cả các các phẩm in ấn công nghiệp, in số lượng lớn, trừ sản phẩm catalogue, sách, báo…

IN TEST MẪU MIỄN PHÍ

Tất cả các sản phẩm in với số lượng 1.000 trở lên sẽ được in test mẫu để đảm bảo chất lượng màu sắc và market chính xác nhất cho sản phẩm.

DUYỆT MÀU TẠI XƯỞNG

Tất cả các sản phẩm sẽ được duyệt màu trực tiếp tại xưởng sản xuất của chúng tôi nhằm đảm bảo mầu sắc tốt nhất cho khách hàng.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thanh Huyền

0961 90 51 51

KIỀU TRÂM

0964 189 893

Văn Luận

0965 69 51 51

Nhân viên kinh doanh Hậu Đỗ

Nam Sơn

0964 550 515

Phạm Thủy

0964 35 35 15

THIẾT KẾ

Thiết kế banner

DỊCH VỤ IN ẤN NGUYỄN KIM