Bản bông là gì? Kinh nghiệm khi đi ký bông trong in ấn

Như chúng ta đã biết bản bông là bản cần phải biên tập sửa câu chữ, nội dung, chú thích thêm khi cần thiết … của ngành in ấn, xuất bản. Do đặc thù của ngành in ấn thường in số lượng lớn nên chỉ cần có chút sai sót nhỏ cũng sẽ dẫn đến việc bản in bị lỗi hàng loạt. Điều này không chỉ gây mất thời gian, công sức mà còn tốn kém chi phí tiền bạc. Do vậy dù in ấn sách, báo, tạp chí với nội dung nhiều hay in tờ rơi, in lịch tết, in name card nội dung ít thì cũng đều phải có bản bông trước khi in. Vậy bản bông là gì? Tác dụng ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Bản Bông là gì?

Bản bông trong in ấn là gì?

Bản bông trong in ấn có hai dạng là bản bông PDF và bản in bông. Trong đó, bản bông PDF là loại hay được các nhà in sử dụng nhất.

Bản bông PDF là file xuất ra từ các chương trình thiết kế. File này được nén nên màu sắc và chất lượng sẽ không bị thay đổi. Bản bông PDF được tạo ra cho khách hàng khi cung cấp file sản phẩm. Mỗi đơn đặt hàng sẽ nhận được một bản ở dạng PDF qua thư điện tử. Bản bông này sẽ cho phép khách hàng khẳng định file nhà in đang chuẩn bị in là file chuẩn hay không?, các ký hiệu xén có đúng vị trí không?. Bản bông cần được khách hàng chấp thuận thì cơ sở in mới tiến hành in hàng loạt.

Tác dụng của bản bông

Bản bông giúp khách hàng kiểm tra được file sản phẩm sắp in có đạt chuẩn về các yêu cầu hay không?

Nhà in có thể nhận được các phản hồi từ khách hàng để sửa chữa, thêm mới kịp thời, trước khi in.

Bản bông giúp tạo thói quen  kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng trước khi in ấn.

3. Kinh nghiệm khi đi ký bông

  •       Xem lại mẫu thiết kế

Xem lại mẫu thiết kế với bản bông là bước đầu tiên cần thực hiện khi đi ký duyệt. Việc xem xét này sẽ giúp phát hiện được file của nhà in có đầy đủ các thông tin mà bạn cung cấp hay không. Trường hợp nếu không đầy đủ, bạn nên yêu cầu bổ sung vì đôi khi trong quá trình làm file người chế bản có thể làm mất hay quên các thông tin.

  •       Chuẩn bị bảng màu

Đây là kinh nghiệm quan trọng nhất khi đi ký bông. Có bảng màu trong tay, bạn hoàn toàn nhận biết được màu mà xưởng in chuẩn bị in có đúng với thiết kế hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải ghi nhớ thông số màu chuẩn trên file của mình vì mỗi công ty sẽ có một thông số màu nhất định.

Nếu việc duyệt màu trước khi in gặp khó khăn, bạn có thể yêu cầu nhà in in màu pha. Chắc chắn gánh nặng khi duyệt bông của bạn sẽ giảm đi phần nào.

  •       Chuẩn bị kính soi tram

Ngoài việc chuẩn bị bảng màu, bạn cũng cần phải chuẩn bị kính soi tram để duyệt ảnh.

Hình ảnh sẽ được in dưới dạng các chấm to nhỏ khác nhau, các chấm đó gọi là tram. Nếu điểm tram nhỏ thì vùng đó sẽ sáng hơn, điểm tram lớn thì vùng đó tối hơn.

Với kính soi tram, bạn có thể dễ dàng phát hiện được thợ in có in lệch màu so với thiết kế hay không và đừng ngại yêu cầu họ in lại để đảm bảo chất lượng in tốt nhất.

Tham khảo:

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

CHÍNH SÁCH KHUYẾN MẠI

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

Cam kết giao hàng miễn phí cho tất cả các đơn hàng có giá trị từ 1.000.000đ trở lên. Trong nội thành Hà Nội.

THIẾT KẾ MIỄN PHÍ

Miễn phí thiết kế cho tất cả các các phẩm in ấn công nghiệp, in số lượng lớn, trừ sản phẩm catalogue, sách, báo…

IN TEST MẪU MIỄN PHÍ

Tất cả các sản phẩm in với số lượng 1.000 trở lên sẽ được in test mẫu để đảm bảo chất lượng màu sắc và market chính xác nhất cho sản phẩm.

DUYỆT MÀU TẠI XƯỞNG

Tất cả các sản phẩm sẽ được duyệt màu trực tiếp tại xưởng sản xuất của chúng tôi nhằm đảm bảo mầu sắc tốt nhất cho khách hàng.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thanh Huyền

0961 90 51 51

KIỀU TRÂM

0964 189 893

Văn Luận

0965 69 51 51

Nhân viên kinh doanh Hậu Đỗ

Nam Sơn

0964 550 515

Phạm Thủy

0964 35 35 15

THIẾT KẾ

Thiết kế banner

DỊCH VỤ IN ẤN NGUYỄN KIM

0989536298
Liên hệ