CMYK là gì? Vai trò của CMYK trong lĩnh vực in ấn?

CMYK là một thuật ngữ khá xa lạ nhất là với những người mới hay những người không phải làm về in ấn. Vậy CMYK là gì? Vai trò của CMYK trong lĩnh vực in ấn? bạn có thể tìm hiểu qua các thông tin  In Nguyễn Kim cung cấp dưới đây.

CMYK là gì?
CMYK là gì?

CMYK là gì?

CMYK là cụm từ viết tắt của tên tiếng anh:

  • C : Cyan (màu xanh)
  • M : Magenta (màu hồng)
  • Y : Yellow (màu vàng)
  • K : Black (màu đen)

Đó chính là 4 hệ màu cơ bản được sử dụng phổ biến trong công nghệ in ấn. Nếu để ý bạn sẽ thấy màu đen tại sao không được ký hiệu là “B” mà thay vào đó là “K” ???

“K” trong tên tiếng anh là key có nghĩa là từ khóa. Mà nếu ký hiệu là chữ B thì cũng sẽ dễ nhầm lẫn với chữ B trong Blue có nghĩa là màu xanh làm. Bởi vậy, người ta thay thế chữ B bằng chữ K ở đây là muốn nói rằng màu đen là màu sắc chủ đạo, then chốt.

Phân biệt hệ màu CMYK và RGB

Chắc hẳn bạn cũng đã tưng nghe qua mô hình màu RGB. RGB là 3 từ cái viết tắt đầu tiên của 3 từ tiếng anh:

  • R : Red (đỏ)
  • G : Green (xanh lá cây)
  • B : Blue (xanh dương)

RGB là mô hình hoạt động dựa trên phát xạ ánh sáng trong mô hình CMYK, chúng làm việc theo cơ chế hấp thụ ánh sáng nghĩa là màu được sinh ra sẽ có độ sáng cao hơn so với 3 màu gốc.

Bảng mã màu RGB có hệ thống màu lớn hơn so với CMYK bởi vậy mà với nội dung hiển thị trên web hay video thì hệ màu RGB luôn là sự lựa chọn hàng đầu còn CMYK thường được sử dụng cho in ấn.

Phân biệt hệ màu CMYK và RGB
Phân biệt hệ màu CMYK và RGB

Nguyên lý làm việc của CMYK

CMKY làm việc dựa theo nguyên lý hấp thụ ánh sáng và sự pha trộn giữa 4 màu cơ bản để tạo ra màu mới.

Một số màu tỷ lệ màu thông dụng:

  • Màu xanh lam = màu hồng + màu xanh lơ
  • Màu đỏ = màu hồng + màu vàng
  • Màu xanh lá cây = màu xanh lơ + màu vàng…

Tùy vào tỷ lệ pha trộn mà người ta sẽ được các màu đậm, nhạt khác nhau theo ý mình

Vai trò của CMYK trong lĩnh vực in ấn

Tạo màu sắc bắt mắt

Điều đầu tiên chúng ta có thể nhận biết thấy rằng, mùa sắc đóng vai trò rất quan trọng, đó là yếu tố quyết định đến sự thành công của một bản in. Hệ màu CMYK đóng một vai trò rất quan trọng tạo nên những màu sắc ấn tượng có độ tương phản cao.

Để có màu sắc trên bản in ta bắt buộc phải chuyển đổi dữ liệu màu từ định dạng RGB sang CMYK. Tuy hệ màu CMYK có những giới hạn nhất định so với RGB, bởi vậy khi nhìn trên máy tính có thể ta sẽ thấy khác đôi chút so với bản in do một số màu trên hệ RGB không thể được mã hóa sang CMYK.

Chuyển đổi từ hệ màu RGB sang hệ màu CMYK

Nếu muốn in màu lên các bản in theo bản mẫu trên máy tính ta bắt buộc phải chuyển đổi từ hệ màu RGB sang hệ màu CMYK, khi đó các giá trị định lượng màu sẽ được mã hóa cũng như vector được mã hóa bởi các con số trên máy tính vậy.

Quá trình chuyển đổi sẽ từ hệ màu RGB hành CMY, sau đó từ hệ màu CMY sẽ chuyển sang hệ màu CMYK và tiến hành in trên các ấn phẩm.

Các sản phẩm thiết kế in catalogue, in túi giấy, in hộp giấy, in lịch tết, in poster, in tờ rơi, in kẹp file

Làm thế nào để sửa màu trên hệ CMYK

Thông thường các thiết bị in ấn hiện nay đều sử dụng thiết bị hỗ trợ bảng màu CMY. Một số màu sắc có thể sẽ không được chuyển tới các thiết bị in ấn do định dạng màu sắc khác nhau khi đó bản in sẽ không được đẹp, không được chuẩn như bản mẫu trên file khi đó việc sửa hệ màu là điều rất cần thiết.

Các chế độ sửa màu được sử dụng phụ thuộc vào nguồn dữ liệu hay đó chính là chất lượng bản in, chất lượng bản in càng cao thì càng đòi hỏi việc chỉnh sửa màu chi tiết và kỹ thuật sửa màu cao hơn.

Bạn có thể sử dụng các phần mềm chỉnh sửa màu như Adobe Photoshop, CorelDraw, Adobe Illustrator kết hợp với các thiết lập như chói, tắt, tự động, CMYK, đen trắng,…

Trên đây là những thông tin quan trọng về hệ màu CMYK và vai trò của CMYK trong công nghệ in ấn. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ ngay tới in ấn Nguyễn Kim để được hỗ trợ nhanh nhất: 0989 536 298 hoặc 0986 919 068.

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

CHÍNH SÁCH KHUYẾN MẠI

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

Cam kết giao hàng miễn phí cho tất cả các đơn hàng có giá trị từ 1.000.000đ trở lên. Trong nội thành Hà Nội.

THIẾT KẾ MIỄN PHÍ

Miễn phí thiết kế cho tất cả các các phẩm in ấn công nghiệp, in số lượng lớn, trừ sản phẩm catalogue, sách, báo…

IN TEST MẪU MIỄN PHÍ

Tất cả các sản phẩm in với số lượng 1.000 trở lên sẽ được in test mẫu để đảm bảo chất lượng màu sắc và market chính xác nhất cho sản phẩm.

DUYỆT MÀU TẠI XƯỞNG

Tất cả các sản phẩm sẽ được duyệt màu trực tiếp tại xưởng sản xuất của chúng tôi nhằm đảm bảo mầu sắc tốt nhất cho khách hàng.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Nhân viên kinh doanh Hồng Ngọc

HỒNG NGỌC

0986 919 068

Nhân viên kinh doanh Kiều Trâm

KIỀU TRÂM

0964 189 893

Nhân viên kinh doanh Hậu Đỗ

HẬU ĐỖ

0968 936 068

Nhân viên kinh doanh Phương Thanh

PHƯƠNG THANH

0962 56 06 06

THIẾT KẾ

Thiết kế banner